6 ความแตกต่าง ที่ไม่เหมือนกัน ของ 2 สายพันธุ์วัวขนดำ

Akita beef

     ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนเนื้อตัวยง หรือ พึ่งเริ่มเข้าสู่วงการเนื้อระดับ Premium เคยได้ยิน หรือเคยได้สัมผัสรสชาติ ของเนื้อวัวสายพันธุ์ขนดำ Kuroge Wagyu (Japan) และ Angus (Scotland)  2 สายพันธุ์นี้ บ้างหรือยัง....

     วันนี้เราจะมาล้วงลึกเปิดประวัติของเนื้อวัวขนดำ ระหว่าง 2 สายพันธุ์ Kuroge Wagyu และ Angus ว่าจะมีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะนี่อาจจะบอกได้ว่า คุณชอบทานเนื้อสายไหน...

 

-* ถิ่นกำเนิด ญี่ปุ่น & สกอตแลนด์ *- 

     ถิ่นกำเนิดของวัวเนื้อ 2 สายพันธุ์ขนดำ Kuroge Wagyu และสายพันธุ์ Angus 2 สายพันธุ์นี้ มีถิ่นกำเนิดต่างกัน แบบข้ามทวีปเลยค่ะ

     สายพันธุ์ Kuroge Wagyu นั้น มีต้นกำเนิดอยู่ทางประเทศญี่ปุ่น ดินแดนอาทิตย์อุทัย ฝั่งเอเชีย ที่มีการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย และมีเนื้อโดดเด่นหลายชนิด เช่น เนื้อโกเบ เนื้อมัตซึซากะ และเนื้ออาคิตะ ที่ส่วนใหญ่จะตั้งชื่อเรียกตามจังหวัดที่เลี้ยง โดยเลี้ยงและทานกันมาตั้งแต่สมัยยุคเมจิ เมื่อราวๆ ปี 1968 จนถึงปัจจุบันถูกยกย่องให้เป็นสุดยอดสายพันธุ์อันดับ 1 ของเนื้อวากิว และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

     ส่วนสายพันธุ์ Angus วัวเนื้อถิ่นกำเนิดจากฝั่งยุโรป ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของ Scotland เดิมทีมีชื่อเรียกว่าอเบอร์ดีน แองกัส เป็นวัวที่มีประวัติอันยาวนาน  ถูกพัฒนาสายพันธุ์ มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ต่อมามีการเลี้ยงแบบแพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆ เช่น อเมริกา ออสเตรเลีย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง และส่วนใหญ่เรียกวัว เบอร์ดีน แองกัส ว่า “แองกัส” เท่านั้น

 

-* แตกต่างด้วยสายพันธุ์ แค่มองด้วยตาก็ดูออก *-     

     สายพันธุ์วัวขนดำจาก 2 ประเทศ Japanese & Scotland หากมองด้วยตาเปล่า ที่รูปร่างลักษณะภายนอกแล้ว จะสามารถแยกออกได้ทันทีว่า วัวตัวนี้คือสายพันธุ์ไหน จากประเทศอะไร เปรียบเทียบกันแบบชัดๆ

     วัวเนื้อ Kuroge Wagyu อันดับแรกให้สังเกตที่เขา จะมีเขางองออกมาทั้ง 2 ข้าง มีขนสีดำเงางาม หน้าเล็กเรียว ถ้าเปรียบกับคนก็เหมือนเป็นนักกล้าม ตัวดูมีกล้ามเนื้อ รูปทรงดูสง่างาม แข็งแรง เกิดจากการเลี้ยงดูเอาใจใส่เป็นพิเศษ ตลอด 365 วัน ของคนญี่ปุ่น

     แต่เมื่อเปรียบเทียบกับวัว Angus จะมีความแตกต่างกันอยู่มาก โดยธรรมชาติวัว Angus จะไม่มีเขา มีขนสีดำเหมือนกัน แต่อาจจะมีสีขาวบริเวณเต้านมในบางตัว ใบหน้าดูอวบๆ ตัวอ้วน ป้อมๆ คอใหญ่ หน้าอกแน่นหนา ตัวเตี้ย ขาสั้น อาจจะเกิดจากสภาพอากาศทั้ง หนาวจัด ฝน พายุ และหิมะ จึงเป็นสายพันธ์ที่ดูบึกบึน แข็งแรงทนทุกสภาพอากาศ

 

-* ความนิยมต่างทวีป ที่ไม่เหมือนกัน *-

     เมื่อเอ่ยถึงความนิยมการทานเนื้อ ที่ไม่เหมือนกัน ของ 2 ทวีป ทั้งทางฝั่งเอเชีย และยุโรป เพียงแค่พลิกเมนูขึ้นมาดูก็เห็นความแตกต่าง ส่วนใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นจะนิยมทานเนื้อกันแบบปิ้งย่าง โดยนำเนื้อ Wagyu ที่มีไขมันแทรกเยอะๆ มาปิ้งบนเตาร้อนๆ ให้มีเสียงดัง ฉ่า ฉ่า ๆ หรือคีบเนื้อไปแกว่งในน้ำซุป   บ้างก็นำมาทำเป็นซูชิเนื้อ แต่ที่สำคัญเวลาทาน เนื้อต้องมีไขมันที่นุ่มนวล ละมุ่น ละเอียดอ่อน ให้รสสัมผัสเมื่อทานแล้วรู้สึกละลายในปากทันที พูดง่ายๆ คือนิยมทานเนื้อที่มีไขมันแทรกมากๆ ที่ให้ความสึกนุ่มลิ้นเคี้ยวง่าย นั้นเอง

     ซึ่งต่างจากทางฝั่งยุโรป ที่จะชอบทานเนื้อที่มีความนุ่มแน่น เป็นเนื้อที่มีไขมันแทรกอยู่น้อย เนื่องจากสภาพอาการที่ต่างกัน จึงเน้นทานอาหารที่ให้พลังงานเยอะๆ ส่วนใหญ่นิยมทานเมนูเบอร์เกอร์เนื้อ หรือ สเต็กเนื้อ อาหารสไตล์ยุโรป นำมาย่างในระดับความสุกที่ต่างกัน แต่ละระดับความสุกก็จะให้รสชาติที่ต่างกันออกไปอีกด้วย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

 

-* Marbling Score กับความแวววาวของเนื้อ *-

     ที่มาความอร่อยของเนื้อ Kuroge Wagyu ของคนญี่ปุ่น ที่พูดกันอยู่เสมอว่า เนื้อที่ดีต้องมีไขมันแทรกเยอะๆ นั้นเค้าวัดจากอะไรกันบ้าง การจัดเกรดคุณภาพเนื้อนั้น วัดได้จาก Marbling Score คือ มาตรฐานการให้คะแนนคุณภาพของเนื้อวัว ที่มีระดับไขมันที่แทรกอยู่ระหว่างเนื้อแดงที่ดี จนเกิดเป็นลายหินอ่อน รวมถึงสีของไขมัน ต้องมีสีขาวแวววาว มีความแน่นและความละเอียดของเนื้อในสัดส่วนที่เหมาะสม จะถูกจัดเกรดให้อยู่ในระดับ A5 คือเกรดคุณภาพเนื้อที่สูงสุด ที่สามารถบ่งบอกได้ถึงความอร่อยของเนื้อ ความนุ่ม ความชุ่มฉ่ำ และรสชาติที่ลงตัว จะพบได้ในวัวสายพันธุ์ Kuroge Wagyu แต่ในวัวเนื้อ Angus จะมีอยู่น้อย ถึงน้อยมากๆ

 

-* นุ่ม หรือ แน่น เลือกได้ตามใจชอบ *-     

     ไม่ว่าเนื้อที่มีไขมันแทรกอยู่จำนวนมาก หรือ เนื้อที่มีไขมันแทรกน้อย นั้นก็เป็นเพียงการกำหนดมาตรฐานคุณภาพของเนื้อวัวขึ้นมา ให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้ผู้ที่อยากทานเนื้อนั้น เลือกซื้อได้ถูก ตามความชอบของตัวเอง ว่าชอบทานเนื้อแบบไหน รสชาตินุ่ม ละมุ่นลิ้นทานงายเคี้ยวง่าย ละลายในปาก ก็เลือกทานเนื้อที่มีไขมันแทรกระหว่างเนื้อเยอะๆ หรือ อยากทานเนื้อที่รสชาติแน่นๆ ให้รสสัมผัสเข้มข้น ก็สามารถเลือกที่จะซื้อทานได้เช่นกัน แล้วคุณละชอบทานเนื้อแบบไหน นุ่ม หรือ แน่น

 

-* ราคาที่แตกต่าง ขึ้นอยู่คุณภาพที่ดี *-

     แน่นอนเนื้อที่มีคุณภาพดี ไขมันแทรกเยอะ จัดเกรดให้อยู่ในระดับ A5 ของวัวเนื้อสายพันธุ์ Kuroge Wagyu จากประเทศญี่ปุ่น ก็ย่อมมีราคาสูงกว่า เนื่องจากวิธีการเลี้ยง ที่เอาใจใส่พิถีพิถันอย่างดี ที่จะทำให้เนื้อวัวนั้นมีลายไขมันแทรกที่สวยงาม ดูน่าทาน ราคาเริ่มต้นจะอยู่ราวๆ 4,000 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม เป็นเนื้ออาคิตะ วากิว จากจังหวัด Akita ประเทศญี่ปุ่น ที่ส่งออกและหาทานได้ที่ประเทศไทย ที่เดียว เท่านั้น

     ส่วนเนื้อ Angus จะมีราคาเริ่มต้น น่าจะอยู่ราวๆ ประมาณ 2,000 กว่าบาท เป็นวัวเนื้อนานาชาติ ที่นิยมเลี้ยงมากในประเทศสหรัฐอเมริกา แคดานา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอาร์เจนตินา ประเทศผู้ผลิตเนื้อ Angus และส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ที่มีความต้อง ทำให้ผู้ที่อยากทานเนื้อ Angus นั้นหาทานที่ไหนก็ได้ค่ะ


Older Post Newer Post


 • شركات نقل عفش واثاث بالطائف on

  https://sites.google.com/site/moversalbaaha/dammam
  https://sites.google.com/site/moversalbaaha/description
  https://sites.google.com/site/moversalbaaha/taiftoelbaha

  https://sites.google.com/site/transferjazanjeddah/
  https://sites.google.com/site/transferjazanjeddah/riyadh
  https://sites.google.com/site/transferjazanjeddah/dammam
  https://sites.google.com/site/transferjazanjeddah/habitat

  https://sites.google.com/site/movingfurnitureinmakkah/
  https://sites.google.com/site/movingfurnitureinmakkah/yanbu
  https://sites.google.com/site/movingfurnitureinmakkah/qassim

  https://sites.google.com/site/transfertojeddah/
  https://sites.google.com/site/transfertojeddah/khamismushait

  https://sites.google.com/site/rabighalalameya/
  https://sites.google.com/site/rabighalalameya/tabuk
  https://sites.google.com/site/rabighalalameya/riyadh
  https://sites.google.com/site/rabighalalameya/qassim
  https://sites.google.com/site/rabighalalameya/dammam
  https://sites.google.com/site/rabighalalameya/mecca
  https://sites.google.com/site/rabighalalameya/jeddahtabuk
  https://sites.google.com/site/rabighalalameya/cleaninginmedina

  https://sites.google.com/site/transferfurnitureyanbu/
  https://sites.google.com/site/riyadhjedah/
  https://sites.google.com/site/movmakkah/

  https://almdar-furnituretransport.com/
  https://sites.google.com/site/naqelinmakkah/
  https://moversintaif.site123.me/
  https://albeetalzhabi.3abber.com/
  https://groups.google.com/g/moversintaifmovers
  https://groups.google.com/g/movingf-urniture-companies
  https://albeetalzhabi.blogspot.com/

  https://forsanksa.blogspot.com/

 • Outwary on

  comprar cialis online


Leave a comment