News RSSBLUEFIN TUNA - STORY

Bluefin Tuna Story       คงจะได้ยินและคุ้นกันดีกับ ปลาBluefin Tuna หรือ Hon Maguro ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วโลกนิยมใช้ ปลายอดฮิตของนักทานปลาดิบ ปลาBluefin Tuna ปลาอะไรทำไมคนถึงชอบทาน และมีราคาแพง      ปลาBluefin Tuna เป็นหนึ่งในพันธุ์ปลาซึ่งเป็นที่นิยมทานในประเทศญี่ปุ่นและมีมูลค่าทางเศรษฐกิจมากที่สุดในโลก อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกระดับ ตั้งแต่ 50 เมตร ถึง 2,743 เมตร ตามมหาสมุทรต่างๆ ทั่วโลก มีลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครตรงที่สีของเนื้อปลา Bluefin Tuna จะมีสีแดงเข้มที่ส่วนเนื้อตรงกลางลำตัว และสีชมพูที่ส่วนท้อง ซึ่งแตกต่างจากปลาYellowfin Tuna ที่สีของเนื้อปลานั้นจะอ่อนกว่าอย่างเห็นได้ชัด และรสชาติก็ต่างกันมาก      ซึ่งหากจะสังเกตกันง่ายๆ ตามร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไปทานกันอยู่นั้นเค้าใช้ปลาอะไร อันดับแรกเลย ดูที่ชื่อเมนูก่อน หากเป็นร้านที่นำปลา Bluefin Tuna มาใช้จริงๆ จะใช้ชื่อเต็มว่า Hon Maguro หรือ เป็นชื่อของปลา Bluefin Tuna ไปเลย ส่วนใหญ่แล้วจะหาทานได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นในระดับสูง  หากร้านไหนใช้ชื่อคำนำหน้าของเมนูว่า Maguro หรือ Tuna ก็แสดงว่าร้านนั้นใช้ ปลา Yellowfin Tuna นั้นเอง      ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ปลาทู่นาที่นิยมทานกันแบบดิบนั้น จะมี 2 สายพันธ์หลักๆ คือ Bluefin Tuna (ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน) และYellowfin Tuna (ปลาทูน่าครีบเหลือง) ความแตกต่างระหว่าง 2 สายพันธุ์นี้ คือ      Bluefin Tuna นั้น นับว่าเป็นสายพันธุ์ปลาทูน่าที่ดีที่สุด มีมูลค่ามาก ส่วนใหญ่หาทานได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นระดับสูง รูปร่างลักษณะของปลาสังเกตได้จากขนาด พบได้ตั้งแต่ 80 กิโลกรัม ไปจนถึง 400 กิโลกรัม ลำตัวมีสีน้ำเงินเข้ม และช่วงท้องเป็นสีเงิน พร้อมกับมีเส้นเป็นเงาสะท้อนที่ใต้ท้องบริเวณหาง อาศัยอยู่ในทะเลเขตหนาวถึงหนาวจัด ทำให้เนื้อของBluefin Tuna โดดเด่นตรงที่มีไขมันแทรกเยอะ เป็นไขมันอิ่มตัว แต่ให้พลังงานต่ำ เนื้อนุ่ม แน่น มีรสชาติ กลมกล่อม ชุ่มฉ่ำและนุ่มลิ้นเหมือนกับเนย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายไม่ว่าจะเป็น โปรตีนชนิดย่อยง่าย, วิตามินนานาชนิด, ไอโอดีน ,โอเมก้า 3 รวมทั้งไขมันชนิดดี ที่เรียกว่า HDL ที่ช่วยป้องกันการสะสมของคอเลสตอรอล...

Continue readingAuction Uni Zone

เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศแบบใกล้ชิดกับเราในห้องประมูล Uni ระดับ Premium ที่ส่งมาจากทั่วโลก และมีมูลค่าการประมูลสูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ห้องประมูลนี้มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 5 องศา เพื่อรักษาคุณภาพของUni ซึ่งเราต้องเข้ามาคัดเลือกโดยใช้เวลามากกว่า 4 ชั่วโมง เพื่อตรวจสอบคุณภาพของ Uni ให้ตรงตามสเปกที่เราต้องการ และคัดสรร Uni ที่ดีตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ในทุกวินาทีกับการประมูล Uni ในห้องนี้นั้นสำคัญ หากเผลอหรือพลาดเพียงเล็กน้อย อาจจะพลาดท่าถูกคู่แข่ง ชิงประมูล Uni ที่ดีที่สุดไปได้ จากจำนวนคนที่ประมูลอาจจะดูน้อย แต่คนเหล่านี้นั้น คือ ผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของประเทศญี่ปุ่น ทำให้การประมูล Uni ในทุกครั้ง ไม่ใช่เรื่องง่ายสิ่งสำคัญในการประมูล Uni นั้น ต้องมีไหวพริบที่ดี ไว และต้องยกนิ้วกระดิกกันแบบไม่พัก จนกว่าการประมูลจะสิ้นสุด  

Continue readingNobleMono x Tenyuu Grand

Noblemono จัดหนักกว่าเดิม” กับ Bluefin Tuna น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นให้แก่ร้านอาหารญี่ปุ่นสุดพรีเมี่ยม ชื่อดัง กลางกรุงเทพมหานคร ในงาน Bluefin Tuna Cutting Show ภายในร้าน Tenyuu Grand สาทร ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ขอขอบคุณ ร้าน Tenyuu Grand ที่เลือกใช้สินค้าจากทาง @noblemono มาตลอด

Continue readingGrand Opening LERDTIP By Chef Gigg

ขอขอบคุณ Chef Gigg (กมล ชอบดีงาม) ผู้ชนะเชฟกระทะเหล็กอาหารจีนในรายการ Iron Chef Thailand และผู้เข้าแข่งขันรายการ Top Chef Thailand ที่ไว้ใจเลือกใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยม เนื้อวัวขึ้นชื่อจากประเทศญี่ปุ่น ของทางเราตลอดมา และให้เราได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน Grand Opening LERDTIP สาขาทองหล่อ ใครอยากทานเนื้อวัวขึ้นชื่อของญี่ปุ่นไปลองกันได้เลยค่ะ ที่ร้านเลิศทิพย์ทองหล่อ กับเมนูไฮไลท์ ข้าวกระเพราเนื้อวากิว (Akita A5) 

Continue readingNOBLEMONO x CUTTS

วันที่ 22 กันยายน 2561 กับงาน Grand Opening Party Octo seafood bar ทางเรา NobleMono ได้ร่วมกับร้าน Cutts Sushi Bar และเชฟแรนดี้ จัดโชว์แล่ปลา Bluefin Tuna หรือ Maguro กันแบบสดๆ มีน้ำหนักกว่า 70 กิโลกรัม และมีมูลค่าถึง 450,000 บาท ถือว่าป็นไฮไลท์สุดพิเศษของงาน ทางเราต้องขอขอบคุณทาง Octo seafood bar และร้าน Cutts Sushi Bar ที่ให้เกียรติได้ร่วมงานในครั้งนี้

Continue reading